ชื่อเมนูอาหาร: ปิ้งงบ

วันที่: 08/11/2012 14:13:09 เข้าชม: 28969 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

ปิ้งงบ งบปิ้ง อาหารไทยโบราณ งบปลาดุก เมนูปลาดุก สูตรปิ้งงบ สูตรงบปิ้ง วิธีทำปิ้งงบ วิธีทำงบปิ้ง สูตรอาหารปิ้งงบ สูตรอาหารงบปิ้ง 

ปิ้งงบ หากจะย้อนไปถึงยุครัชการที่ 2 ท่านได้เอ่ยถึงอาหารไว้มากมาย เช่น กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน แม้กระทั้ง งบปิ้ง หรือ ปิ้งงบ ก็เป็นอาหารที่มีบันทึกไว้ในยุคสมัยนั้นเหมือนกัน ชัดเจนว่าเป็นอาหารที่มีมาแต่โบราณกาล และยังได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน วิธีการทำและสูตรนั้นมีมากมายและแตกต่างกันไปตามกาลเวลาแต่ละบ้านและแต่ละภูมิภาค ในวันนี้ผมจะหยิบเอาแบบฉบับโบราณที่มีการบันทึกไว้มาสาธิต เพื่อให้แตกต่างจากปัจจุบันที่หลายท่านอาจจะเข้าใจว่างบปิ้งคือการเอาห่อหมกมาห่อใบตองปิ้งที่ขายกันตามท้องตลาด แท้จริงแล้วดั้งเดิมนั้นแตกต่างออกไป แต่วันนี้จะทำออกมาให้ใกล้เคียงปัจจุบันเล็กน้อยโดยอิงรูปแบบจากสมัยโบราณครับ


ปิ้งงบ

สูตรปิ้งงบปิ้งงบ หากจะย้อนไปถึงยุครัชการที่ 2 ท่านได้เอ่ยถึงอาหารไว้มากมาย เช่น กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน แม้กระทั้ง งบปิ้ง หรือ ปิ้งงบ ก็เป็นอาหารที่มีบันทึกไว้ในยุคสมัยนั้นเหมือนกัน ชัดเจนว่าเป็นอาหารที่มีมาแต่โบราณกาล และยังได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน วิธีการทำและสูตรนั้นมีมากมายและแตกต่างกันไปตามกาลเวลาแต่ละบ้านและแต่ละภูมิภาค ในวันนี้ผมจะหยิบเอาแบบฉบับโบราณที่มีการบันทึกไว้มาสาธิต เพื่อให้แตกต่างจากปัจจุบันที่หลายท่านอาจจะเข้าใจว่างบปิ้งคือการเอาห่อหมกมาห่อใบตองปิ้งที่ขายกันตามท้องตลาด แท้จริงแล้วดั้งเดิมนั้นแตกต่างออกไป แต่วันนี้จะทำออกมาให้ใกล้เคียงปัจจุบันเล็กน้อยโดยอิงรูปแบบจากสมัยโบราณครับวัตถุดิบปิ้งงบ

สำหรับ 1-2 ที่
ใช้เวลาประมาณ 60 นาที

1. เนื้อปลาดุกหั่นเต๋ากลาง 1 ตัวกลาง (โดยประมาณ)
2. ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
3. ใบกระเพราสับ 5-10 ใบ (เหลือใบไว้3-4ใบ)
4. ใบมะกรูดสับ 2-3 ใบ
5. ใบตอง 1 ใบใหญ่ (นำมาตัดแต่ง)
6. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3-4 เม็ด
7. ขมิ้นเหลืองสับ 1 ช้อนชา
8. ตะไคร้ซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. ผิวมะกรูดสับ 1/2 ช้อนชา
10. หอมแดงไทยสับ 1 ช้อนชา
11. กระเทียมไทย 1/2 ช้อนชา
12. กระชายสับ 1 ช้อนชา
13. กะปิ 1/2 ช้อนชา
14. น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
15. น้ำตาลปี๊ป 1/2-1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

ครก ชามผสม

วิธีทำปิ้งงบ

1. ตำพริกแกงจากข้อ 6-13 ให้ละเอียดพักไว้
2. นำส่วนผสมข้อ 1-4 คลุกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊ป (อาจนำไปย่างบนใบตองเล็กน้อยเพื่อชิมให้แน่ใจเสียก่อน)
3. ตัดแต่งใบตองให้เรียบร้อย น้ำใบกระเพรามาวางบนใบตองตรงส่วนที่จะหยอดงบที่ผสมไว้
4. นำข้อ 2 มาวางบนใบกระเพราและใบกระเพราแปะไว้ด้านหน้าอีกที ห่อด้วยใบตองไม่ต้องหนามากเพื่อให้สุกง่าย กลัดด้วยไม้กลัดให้พอดีไม่มีช้องว่างภายใน
5. ปิ้งด้วยไฟอ่อนๆเรื่อยๆประมาณ 30-45 นาทีขึ้นอยู่กับขนาดและความหนาตอนห่อใบตอง พอสุกแต่งหน้าด้วยยอดกระเพรา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง หรือตามแต่สะดวก