หน้าหลัก > สูตรอาหาร > แกงคั่วมะระขี้นกไส้ปลากราย 


ชื่อเมนูอาหาร: แกงคั่วมะระขี้นกไส้ปลากราย 

วันที่: 06/11/2012 11:10:31 เข้าชม: 24390 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

แกงคั่วมะระขี้นกไส้ปลากราย แกงคั่ว เมนูมะระขี้นก เมนูปลากราย ขนมจีนแกงคั่ว เมนูอาหารจานเดียว แกงกะทิ สูตรแกงคั่วมะระขี้นกไส้ปลากราย วิธีทำแกงคั่วมะระขี้นกไส้ปลากราย 

แกงคั่วมะระขี้นกไส้ปลากราย โบราณนั้นทานอาหารเป็นยา หมายความว่า อาหารที่มีสรรพคุณทางยา หรืออาหารที่มีประโยชน์สูงนั่นเอง วันนี้มะระขี้นกของเราก็มีประโยชน์มากมายเช่นกัน ทั้งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย จริงแล้วนำไปทำอาหารได้หลายอย่าง นิยมทานกับน้ำพริก แต่ปัจจุบันเริ่มหาทานได้ยากแล้ว เพราะรสที่ขม แต่เมื่อนำไปต้มน้ำเกลือเพียงแป๊ปเดียวก็จะลดขมลง หรือนำไปย่างไฟ


แกงคั่วมะระขี้นกไส้ปลากราย 

สูตรแกงคั่วมะระขี้นกไส้ปลากราย แกงคั่วมะระขี้นกไส้ปลากราย โบราณนั้นทานอาหารเป็นยา หมายความว่า อาหารที่มีสรรพคุณทางยา หรืออาหารที่มีประโยชน์สูงนั่นเอง วันนี้มะระขี้นกของเราก็มีประโยชน์มากมายเช่นกัน ทั้งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย จริงแล้วนำไปทำอาหารได้หลายอย่าง นิยมทานกับน้ำพริก แต่ปัจจุบันเริ่มหาทานได้ยากแล้ว เพราะรสที่ขม แต่เมื่อนำไปต้มน้ำเกลือเพียงแป๊ปเดียวก็จะลดขมลง หรือนำไปย่างไฟวัตถุดิบแกงคั่วมะระขี้นกไส้ปลากราย 

สำหรับ 2 ที่
ใช้เวลาประมาณ 60 นาที

1. มะระขี้นก 3-5 ลูก 
2. เนื้อปลากรายบด 250 กรัม
3. ใบมะกรูด 1-2 ใบ
4. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
5. กะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง (กะทิกลาง)
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปี๊ป 3 ช้อนชา
8. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
9. กระเทียม 5 กลีบ
10. ข่าสับละเอียด 1 ช้อนชาพูน
11. ตะไคร้สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะพูน
12. ผิวมะกรูดสับละเอียด 1/2 ช้อนชา
13. รากผักชี 1-2 ราก
14. หอมแดงเล็ก 5 หัว
15. กะปิ 1 ช้อนชา
16. เนื้อปลาแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ (หรือเนื้อปลาย่าง)

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ

วิธีทำแกงคั่วมะระขี้นกไส้ปลากราย 

1. ผ่าครึ่งมะระขี้นก คว้านเอาใส้ในออก ต้มกับน้ำเดือดใส่เกลือ ให้พอสุกนิ่มลงเล็กน้อยเท่านั้น นำขึ้นแช่ในน้ำเย็น เพื่อให้หยุดความร้อน และสีจะสวยสด เย็นแล้วสะเด็ดน้ำพักไว้
2. นำเนื้อปลากรายมาโรยด้วยเกลือเพียงปลายช้อน ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้านำเม็ดออกสับละเอียด ตีให้เข้ากัน นำไปใส่ในมะระขี้นก แล้วรอเอาไว้
3. ตำพริกแกงด้วย พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กะปิย่าง กระเทียม หอมแดง รากผักชี เนื้อปลาแห้ง ให้ละเอียดดีแล้วจึงนำไปผัด
3. ตั้งหม้อไฟกลาง เติมน้ำมันลงเล็กน้อย ผัดพริกแกงให้หอม เติมน้ำกะทิลงไปปรุงรสชาติให้ถูกใจ เบาไฟลง ใส่มะระที่ยัดไส้ไว้ลงไป รอให้สุกพอดีและอย่าคนจนเนื้อปลาหลุดออกมา