หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขาหมูต้มถั่ว


ชื่อเมนูอาหาร: ขาหมูต้มถั่ว

วันที่: 05/11/2012 13:19:58 เข้าชม: 27856 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 300 นาที ปานกลาง

ขาหมูต้มถั่ว เมนูขาหมู เมนูหมู ขาหมูตุ๋นถั่ว เมนูอาหารจีน สูตรขาหมูต้มถั่ว วิธีทำขาหมูต้มถั่ว สูตรอาหารขาหมูต้มถั่ว 

ขาหมูต้มถั่ว อาหารจานนี้ผมเชื่อว่าคนไทยเชื้อสายจีนน่าจะรู้จักเป็นอย่างดี โดยเฉพาะย่านเยาวราชแถวๆวัดเล่งเน่ยยี่ มีเจ้าอร่อยหลายร้าน แต่นับว่าเป็นเมนูที่หาทานได้ยากแล้ว เพราะรสชาติดูจะเป็นจีนแท้ไปเสียหน่อยและความนิยมไม่ได้แพร่หลายมากนัก แต่วิธีทำนั้นไม่ยากเลย เชื่อว่านักชิมหลายท่านที่ท่องยุทธจักรการชิมคงต้องเคยได้ลิ้มรสกันมาบ้างแล้ว วันนี้เรามาลองทำกันดูบ้าง


ขาหมูต้มถั่ว

สูตรขาหมูต้มถั่วขาหมูต้มถั่ว อาหารจานนี้ผมเชื่อว่าคนไทยเชื้อสายจีนน่าจะรู้จักเป็นอย่างดี โดยเฉพาะย่านเยาวราชแถวๆวัดเล่งเน่ยยี่ มีเจ้าอร่อยหลายร้าน แต่นับว่าเป็นเมนูที่หาทานได้ยากแล้ว เพราะรสชาติดูจะเป็นจีนแท้ไปเสียหน่อยและความนิยมไม่ได้แพร่หลายมากนัก แต่วิธีทำนั้นไม่ยากเลย เชื่อว่านักชิมหลายท่านที่ท่องยุทธจักรการชิมคงต้องเคยได้ลิ้มรสกันมาบ้างแล้ว วันนี้เรามาลองทำกันดูบ้างวัตถุดิบขาหมูต้มถั่ว

สำหรับ 3 ที่
ใช้เวลาประมาณ 300 นาที

1. ขาหมู 1 กิโล (ไม่รวมกระดูก)
2. เห็ดหอมแห้ง 5 ชิ้น (แช่น้ำหิ่ม ตัดโคนออก)
3. ถั่วลิสงต้ม 3 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียม 5 กลีบใหญ่
5. รากผักชี 3 ราก
6. ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. น้ำ 3-4 ลิตร

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ

วิธีทำขาหมูต้มถั่ว

1. ต้มน้ำให้เดือดใส่ขาหมูดิบลงไปต้ม1นาทีแล้วทิ้งน้ำไป 
2. ต้มน้ำที่ 2 พอเดือดใส่ขาหมูที่ต้มแล้วลงไปรอจนเดือดอีกทีคอยช้อนฟองออกเรื่อย ๆ ใส่ เกลือ รากผักชีบุบ กระเทียมบุบ จากนั้นเบาไฟลงให้เดือดปุดๆเบาๆ ปรุงรสด้วยซีอิ้ว น้ำมันหอย ต้มไปเรื่อยๆ อย่างน้อย 4 ชั่วโมง คอยช้อนฟองออกและเติมน้ำ ใส่ถั่วก่อนปิดไฟซัก 1 ชั่วโมง แต่สุดท้ายให้น้ำอยู่ในระดับท่วมหมูที่ 1เซนติเมตร เมื่อน้ำงวดเท่านี้จะเข้มข้นอร่อยยิ่งขึ้น