หน้าหลัก > สูตรอาหาร > แป้งพายพื้นฐาน Short Crust Dough


ชื่อเมนูอาหาร: แป้งพายพื้นฐาน Short Crust Dough

วันที่: 18/09/2012 12:56:23 เข้าชม: 24170 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 50 นาที ปานกลาง

แป้งพายพื้นฐาน Short Crust Dough แป้งพาย พาย ทาร์ต พายร่วน เบเกอรี่ สูตรแป้งพายพื้นฐาน วิธีทำแป้งพายพื้นฐาน 

แป้งพายพื้นฐาน Short Crust Dough แป้งพายพื้นฐานที่สามารถนำไปใช้ทำขนมได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น พายหรือทาร์ตชนิดต่างๆ สามารถทำเก็บแช่ตู้เย็นไว้และเอาไปใช้ในภายหลังได้


แป้งพายพื้นฐาน Short Crust Dough

สูตรแป้งพายพื้นฐาน Short Crust Doughแป้งพายพื้นฐาน Short Crust Dough แป้งพายพื้นฐานที่สามารถนำไปใช้ทำขนมได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น พายหรือทาร์ตชนิดต่างๆ สามารถทำเก็บแช่ตู้เย็นไว้และเอาไปใช้ในภายหลังได้วัตถุดิบแป้งพายพื้นฐาน Short Crust Dough

ระยะเวลา 40 – 50 นาที 
ได้แป้งพายประมาณ 500 กรัม

1. แป้ง (ร่อน) 250 กรัม
2. เนย 125 กรัม
3. ไข่แดง 20 กรัม (1 ฟอง)
4. น้ำตาลทราย 25 กรัม
5. เกลือ 5 กรัม
6. น้ำ 50 กรัม

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม เตาอบ

วิธีทำแป้งพายพื้นฐาน Short Crust Dough

1. แป้งผสมกับเนย  ใช้นิ้วบี้เนยผสมกับแป้งให้เป็นเข้ากันเป็นเนื้อทราย (ใช้สองมือประกบถูไปมาป่นให้เข้ากัน)
2. เติมของเหลว แหวกแป้งให้เป็นวงกลมว่างตรงกลางใส่ ไข่แดง น้ำตาลทรายผสมเกลือ  ใช้มือ(ปลายนิ้ว) วนเป็นวงกลมตีโดยเร็ว จนละลายไม่เป็นเม็ด  วนผสมเนื้อแป้งให้เข้ากัน นวดให้เป็นก้อน 
3. ให้เกลียงตัดแป้งแล้วบี้ถูก้อนแป้งเข้าหาตัว เพื่อเป็นการบดส่วนผสมไม่ให้เป็นก้อน ทำจนหมดก้อนแป้ง ห่อด้วยฟิล์มถนอมอาหาร แช่เย็น เก็บไว้ใช้ได้ 5 วัน หรือ 7 วัน

การใส่พิมพ์
1. พิมพ์วงแหวน ทาเนยด้านในวงแหวนให้รอบ 
2. ก้อนแป้ง ปั้นให้เป็นก้อนกลม อย่านวดแป้งนานใช้ตลบเอา ให้ไม้นวดตีบนแป้ง ให้แบนลง ค่อยๆ หมุนก้อนแป้งทีละนิด 1/8 แล้วนวด (ถ้าหมุนทีละครึ่งเวลานวดจะได้เป็นสี่เหลี่ยม) คลึงนวดแป้งส่วนที่หนาๆ ไล่จากกลางออกไปปลาย (อย่าให้ปลายบางเกิน)
3. คลึงให้แป้งใหญ่กว่าวงแหวนมีขอบเกิน 2” ใช้ที่กลิ้งหนามกลิ้งจากกลางแป้งออกไปปลาย (ทำให้เป็นรู เวลาอบความร้อนและไอน้ำจะได้เข้าถึงทั้งแป้ง
4. เอาด้านที่เป็นรูคว่ำลงคลอบวงแหวน ใช้นิ้วโป้งทั้งสองข้างไล่กแป้งให้ติดขอบด้านในวงแหวน ส่วนขอบไล่ขอบแป้งบนขอบวงแหวนให้เป้นลักษณะเฉียงเข้ามาด้านให้ ตัดแป้งส่วนเกินออก 
5. ใช้ที่หนีบจับของแป้ง ใช้มือจับแบบปากกา เฉียง 45 องศา อย่า หนีบจนรอบขอบแป้ง ใช้ปลายนิ้วโป้งกรีดขอบอีกที อย่าให้ขอบแป้งเลยขอบวงแหวน
6. เก็บไว้ในอุณหภูมิ 0-4 องศาเซลเซียล เก็บได้นาน 5-7 วัน
7. การอบ – วางถุงผ้าที่ใส่ถั่วหรือข้าวสารไว้ตรงกลางแป้งพาย (ไม่ให้แป้งพองตัวขึ้นมา) นำอบที่อุณหภูมิ 200 – 220 องศาเซลเซียล ประมาณ 30-40 นาที