หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ต้มยำน้ำใสใบกระเพรา (ต้มยำปลาทูน้ำใส)


ชื่อเมนูอาหาร: ต้มยำน้ำใสใบกระเพรา (ต้มยำปลาทูน้ำใส)

วันที่: 24/08/2012 11:42:40 เข้าชม: 24187 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 20 นาที ง่าย

ต้มยำน้ำใสใบกระเพรา ต้มยำปลาทูน้ำใส ต้มยำ เมนูปลา ปลาทู สูตรต้มยำน้ำใสใบกระเพรา สูตรต้มยำปลาทูน้ำใส วิธีทำต้มยำน้ำใสใบกระเพรา วิธีทำต้มยำปลาทูน้ำใส สูตรอาหารต้มยำน้ำใสใบกระเพรา 

ต้มยำน้ำใสใบกระเพรา (ต้มยำปลาทูน้ำใส) เมนูนี้มากจากผมเดินออกมาทานข้าวแกงหน้าบ้าน เป็นร้านข้าวแกงธรรมดาตึกแถวห้องเดียวคนขายเป็นคุณตากับคุณยายและลูกมือที่ดูแล้วน่าจะเป็นญาติกัน วันนี้ผมได้กลิ่นหอมจากโต๊ะข้างๆ หันไปมองก็เลยต้องสั่งมาลองและก็ยังติดใจจนถึงทุกวันนี้ หลังจากที่กลับมาก็ลองค้นคว้าว่าเป็นอาหารของที่ไหนแต่ก็ไม่ทราบข้อมูลที่แน่ชัด แต่ค่อนข้างคล้ายต้มยำปลาทู ต่างกันตรงที่ใส่ใบกระเพรา ซึ่งถ้าใครสนใจให้ลองทำดูรับรองว่าจะติดใจ


ต้มยำน้ำใสใบกระเพรา (ต้มยำปลาทูน้ำใส)

สูตรต้มยำน้ำใสใบกระเพรา (ต้มยำปลาทูน้ำใส)ต้มยำน้ำใสใบกระเพรา (ต้มยำปลาทูน้ำใส) เมนูนี้มากจากผมเดินออกมาทานข้าวแกงหน้าบ้าน เป็นร้านข้าวแกงธรรมดาตึกแถวห้องเดียวคนขายเป็นคุณตากับคุณยายและลูกมือที่ดูแล้วน่าจะเป็นญาติกัน วันนี้ผมได้กลิ่นหอมจากโต๊ะข้างๆ หันไปมองก็เลยต้องสั่งมาลองและก็ยังติดใจจนถึงทุกวันนี้ หลังจากที่กลับมาก็ลองค้นคว้าว่าเป็นอาหารของที่ไหนแต่ก็ไม่ทราบข้อมูลที่แน่ชัด แต่ค่อนข้างคล้ายต้มยำปลาทู ต่างกันตรงที่ใส่ใบกระเพรา ซึ่งถ้าใครสนใจให้ลองทำดูรับรองว่าจะติดใจวัตถุดิบต้มยำน้ำใสใบกระเพรา (ต้มยำปลาทูน้ำใส)

สำหรับ 2 ที่
ใช้เวลาประมาณ 20 นาที

1. ปลาทู 3 ตัว
2. ใบกระเพรา 1 กำมือ
3. ข่า 1 แง่ง
4. ตะไคร้ 1 ต้น
5. พริกขี้หนูเขียว 20 เม็ด
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ

วิธีทำต้มยำน้ำใสใบกระเพรา (ต้มยำปลาทูน้ำใส)

1. ตำพริกพอหยาบใส่ถ้วย น้ำมะนาว ใบกระเพรา รอไว้
2. ต้มน้ำให้เดือด บุบ ข่า ตะไคร้ ใส่ลงไปในน้ำเดือด ปรุงรสน้ำปลา มะนาว ชิมรสชาติ
3. ใส่ปลาลงไปในหม้อตอนเดือด แล้วลดไฟลงไม่ให้เดือดพล่าน แค่พอปุดๆ รอจนปลาสุก ตักใส่ถ้วยที่รอไว้ ชิมรสชาติอีกครั้ง