หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ซุปไก่อิสลาม


ชื่อเมนูอาหาร: ซุปไก่อิสลาม

วันที่: 08/06/2012 13:18:30 เข้าชม: 24111 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 30 นาที ง่าย

ซุปไก่อิสลาม ซุป ต้มไก่รสแซบ เมนูไก่ เมนูอาหารอิสลาม สูตรซุปไก่อิสลาม วิธีทำซุปไก่อิสลาม สูตรอาหารซุปไก่อิสลาม 

ซุปไก่อิสลาม เป็นเมนูขึ้นชื่อที่พวกเรารู้จักและคุ้นเคยจากชาวมุสลิมในภาคใต้ และหาทานได้ง่ายตามย่านที่มีชาวมุสลิมพักอาศัยอยู่ มีรสชาติที่คนไทยชื่นชอบทานง่ายซดน้ำก็คล่องคอดีนัก ทั้งเค็ม เผ็ด เปรี้ยว เข้ากันได้ดีกับหอมเจียว ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ เป็นอีกหนึ่งซุปที่คลองใจใครหลายๆคน


ซุปไก่อิสลาม

สูตรซุปไก่อิสลามซุปไก่อิสลาม เป็นเมนูขึ้นชื่อที่พวกเรารู้จักและคุ้นเคยจากชาวมุสลิมในภาคใต้ และหาทานได้ง่ายตามย่านที่มีชาวมุสลิมพักอาศัยอยู่ มีรสชาติที่คนไทยชื่นชอบทานง่ายซดน้ำก็คล่องคอดีนัก ทั้งเค็ม เผ็ด เปรี้ยว เข้ากันได้ดีกับหอมเจียว ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ เป็นอีกหนึ่งซุปที่คลองใจใครหลายๆคนวัตถุดิบซุปไก่อิสลาม

สำหรับ 1-2 ที่

1. โคนปีกไก่ 5 ชิ้น
2. มันฝรั่ง 1 ลูก
3. มะเขือเทศ 1 ลูก
4. หัวหอมใหญ่ 1/2 ลูก
5. พริกขี้หนู 5-8 เม็ด
6. น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1 ? ช้อนชา
8. อบเชย 1 แท่งเล็ก
9. ใบกระวาน 1 ใบ
10. โป้ยกั๊ก 1-2 ชิ้น
11. น้ำ 1 ลิตร
12. รากผักชี 1-2 ราก

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ

วิธีทำซุปไก่อิสลาม

1. ตั้งไฟกลางค่อนข้างแรง ตั้งหม้อ ใช้เนย หรือน้ำมันธรรมดา ใส่ในหม้อ 1 ช้อนโต๊ะ ผัดหัวหอมหั่นเต๋าใหญ่ให้หอมตามด้วย โป๊ยกัก ใบกระวาน อบเชยทันที ผัดแค่ให้หอม ใส่ไก่ลงไปในหม้อเปิดไฟแรงตามด้วยน้ำซุป ครึ่งลิตร เกลือ รากผักชี ปิดฟา ห้ามคนรอเดือดรอบแรก
2. พอน้ำเดือดเปิดฝา ช้อนฟองและน้ำมันไก่ที่ลอยหน้าทิ้ง เติมน้ำที่เหลือ มันฝรั่งเต๋า มะเขือเทศหั่นหรือทั้งลูก เคี่ยวต่อจนสุก หรือเปื่อยเลยก็ได้  ชิมรสชาติ แล้วปิดไฟ เตรียมเสริฟ
3. ตำพริกขี้หนู และ น้ำมะนาวลงในถ้วย (จะให้รสชาติของที่สดกว่า) เทซุปในหม้อลงจาน คนให้เข้ากันชิมอีกที พอได้ที่แล้วโรยด้วยหอมเจียว เป็นอันเสร็จ