หน้าหลัก > สูตรอาหาร > คอหมูย่างแสงโสม


ชื่อเมนูอาหาร: คอหมูย่างแสงโสม

วันที่: 06/06/2012 15:28:17 เข้าชม: 24179 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 20 นาที ง่าย

คอหมูย่างแสงโสม คอหมูย่าง หมูย่าง เมนูหมู หมูหมักเหล้า เมนูกับแกล้มเหล้า สูตรคอหมูย่างแสงโสม วิธีทำคอหมูย่างแสงโสม สูตรอาหารคอหมูย่างแสงโสม 

คอหมูย่างแสงโสม การที่แอกอฮอล์มีส่วนร่วมในอาหารนั้นเกิดขึ้นมาหลายร้อยปีแล้วและยังแพร่หลายทั่วโลกด้วย เช่นไวน์กับอาหารยุโรป เหล้าจีนกับอาหารจีน ลิเคียวกับช๊อคโกแลตและขนมเค้ก และอื่น ๆ อีกมากมาย คอหมูย่างเองก็เป็นเมนูกับแกล้มชั้นดี ซึ่งแต่เดิมผมเองรู้จักเมนูนี้จากคอหมูย่างแม่โขง แต่ปัจจุบันหาไม่ได้แล้ว ซึ่งที่จริงเราสามารถใช้วิสกี้หรือบรั่นดีอะไรที่กลิ่นไม่ฉุนมากแทนก็ได้ ซึ่งจะทำให้อาหารดูมีมูลค่าและน่าลองมากขึ้น และกลิ่นก็จะหอมไม่ซ้ำใครถูกใจนักดื่มยิ่งนัก


คอหมูย่างแสงโสม

สูตรคอหมูย่างแสงโสมคอหมูย่างแสงโสม การที่แอกอฮอล์มีส่วนร่วมในอาหารนั้นเกิดขึ้นมาหลายร้อยปีแล้วและยังแพร่หลายทั่วโลกด้วย เช่นไวน์กับอาหารยุโรป เหล้าจีนกับอาหารจีน ลิเคียวกับช๊อคโกแลตและขนมเค้ก และอื่น ๆ อีกมากมาย คอหมูย่างเองก็เป็นเมนูกับแกล้มชั้นดี ซึ่งแต่เดิมผมเองรู้จักเมนูนี้จากคอหมูย่างแม่โขง แต่ปัจจุบันหาไม่ได้แล้ว ซึ่งที่จริงเราสามารถใช้วิสกี้หรือบรั่นดีอะไรที่กลิ่นไม่ฉุนมากแทนก็ได้ ซึ่งจะทำให้อาหารดูมีมูลค่าและน่าลองมากขึ้น และกลิ่นก็จะหอมไม่ซ้ำใครถูกใจนักดื่มยิ่งนักวัตถุดิบคอหมูย่างแสงโสม

สำหรับ 2-3 ที่

1. คอหมู 1 ชิ้น (1/2 กิโลกรัม)
2. รากผักชี 3 ราก
3. กระเทียมเม็ดเล็ก 5-15 กลีบ (หอมมาก หอมน้อย)
4. น้ำปลา 3-5 ช้อนโต๊ะ (ถ้ารีบใช้ ใส่เยอะ)
5. น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
6. เหล้าไทย 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม กระทะย่าง

วิธีทำคอหมูย่างแสงโสม

1. ตำรากผักชีกระเทียม นำมารวมกับ เหล้าไทย น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป (ละลายน้ำตาลกับน้ำปลาก่อน) คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที
2. นำมาย่างไฟ หรือ กระทะ ไฟกลางค่อนข้างแรง ไม่ควรกลับบ่อย