หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ยำส้มโอไก่ฉีก (สูตรดัดแปลง)


ชื่อเมนูอาหาร: ยำส้มโอไก่ฉีก (สูตรดัดแปลง)

วันที่: 06/06/2012 15:10:53 เข้าชม: 20836 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 30 นาที ปานกลาง

ยำส้มโอไก่ฉีก สูตรดัดแปลง เมนูยำ ยำส้มโอ เมนูไก่ สูตรยำส้มโอไก่ฉีก วิธีทำยำส้มโอไก่ฉีก สูตรอาหารยำส้มโอไก่ฉีก 

ยำส้มโอไก่ฉีก (สูตรดัดแปลง) เป็นยำส้มโอไก่ฉีกที่หน้าตาจะแปลกไปสักนิดดูเหมือนจะทำง่าย แต่ใช้เทคนิคในการทำที่ลึกซึ้งกว่าเดิมมาเสริมแทนวัตถุดิบที่ตัดออกไปเพื่อให้รสชาติเข้มข้นไม่แพ้แบบเต็มสูตรที่ทำทานกันปกติ โดยใช้วัตถุดิบที่สามารถหาได้ไม่ยาก มีความแปลกกว่าเดิมแต่ยังคงความเป็นยำส้มโอแบบปกติหลักๆเอาไว้เช่น ไก่ ส้มโอ น้ำพริกเผา กระทิ หอมเจียว


ยำส้มโอไก่ฉีก (สูตรดัดแปลง)

สูตรยำส้มโอไก่ฉีก (สูตรดัดแปลง)ยำส้มโอไก่ฉีก (สูตรดัดแปลง) เป็นยำส้มโอไก่ฉีกที่หน้าตาจะแปลกไปสักนิดดูเหมือนจะทำง่าย แต่ใช้เทคนิคในการทำที่ลึกซึ้งกว่าเดิมมาเสริมแทนวัตถุดิบที่ตัดออกไปเพื่อให้รสชาติเข้มข้นไม่แพ้แบบเต็มสูตรที่ทำทานกันปกติ โดยใช้วัตถุดิบที่สามารถหาได้ไม่ยาก มีความแปลกกว่าเดิมแต่ยังคงความเป็นยำส้มโอแบบปกติหลักๆเอาไว้เช่น ไก่ ส้มโอ น้ำพริกเผา กระทิ หอมเจียววัตถุดิบยำส้มโอไก่ฉีก (สูตรดัดแปลง)

สำหรับ 1-2 ที่

1. ส้มโอ 3-4 กลีบ 
2. ไก่น่องติดสะโพก 1 ชิ้น
3. ใบชะพลู 5-7 ใบ
4. ตะไคร้ 3 ต้น
5. ใบมะกรูด 3 ใบ
6. กะทิ 1 ลิตร
7. รากผักชี 2 ราก
8. กระเทียม 2 กลีบ
9. เกลือ 1 ช้อนชา
10. น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ (จะหักออก3ช้อนตอนหมัก)
11. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
13. หอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

ครก หม้อ กระทะย่าง ชามผสม

วิธีทำยำส้มโอไก่ฉีก (สูตรดัดแปลง)

1. ตำรากผักชีกระเทียมหมักไก่ต่อด้วยเทน้ำกระทิพอท่วมไก่และน้ำปลาอีก 2 ช้อนโต๊ะพักไว้ในตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ไม่ต่ำกว่า 30 นาที
2. นำไก่ที่หมักไว้มาย่างที่ไฟแรง ให้หนังตึงและเกรียม สุกประมาณ 40 %
3. ต้มน้ำกระทิที่เหลือในหม้อ พอใกล้จะเดือดทุปตะไคร้ใส่ตามด้วยใบมะกรูด เดือดอีกครั้งใส่ไก่และน้ำที่หมักลงไปด้วยทั้งหมด ต้มต่อ 15 นาที ไฟกลางจนไก่สุก นำไก่ขึ้นพักไว้ (ให้น้ำท่วมไก่เอาไว้ หากน้ำกระทิงวดลงต่ำกว่าชิ้นไก่เติมน้ำเปล่าเพิ่มได้)
4. ระหว่างที่รอไก่สุก ผสมน้ำยำ น้ำปลา 2 ช้อน น้ำตาล 2 ช้อน  น้ำมะนาว 1 ช้อน และน้ำพริกเผาที่เหลือ (ก่อนทำน้ำยำสูตรนี้ควรชิมรสชาติของส้มโอก่อนว่ารสชาติออกเปลี้ยวหรือหวาน แล้วปรับปริมาณเครื่องปรุงอีกที) คนให้ละลายเข้ากัน
5. ฉีกไก่เป็นเส้นไม่เล็กไม่ใหญ่ลงในถ้วยคลุก ราดน้ำยำลงไป ตามด้วยใบชะพลูฉีกขนาดพอดีคำ กับหอมเจียมโรยหน้าตอนลงจานอีกนิดหน่อยก็เสร็จสิ้น (ส่วนนี้น้ำกระทิที่ติดและซึมอยู่กับไก่จะผสมกับน้ำยำ)