หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ยำเห็ดเข็มทอง (น้ำยำแบบน้ำพริก)


ชื่อเมนูอาหาร: ยำเห็ดเข็มทอง (น้ำยำแบบน้ำพริก)

วันที่: 06/06/2012 14:51:25 เข้าชม: 34442 Cinque Terre เชฟ: Ti เวลาทำ: 20 นาที ปานกลาง

ยำเห็ดเข็มทอง น้ำยำแบบน้ำพริก เมนูเห็ด เห็ดเข็มทอง วิธีทำน้ำยำ สูตรยำเห็ดเข็มทอง วิธีทำยำเห็ดเข็มทอง สูตรอาหารยำเห็ดเข็มทอง 

ยำเห็ดเข็มทอง (น้ำยำแบบน้ำพริก) เป็นเมนูที่ดัดแปลงมาจากน้ำพริกภาคเหนือเพราะใช้การย่างเป็นหลัก แต่ไม่ได้ใช้วิธีการตำเป็นหลักขอเรียกว่ายำนะครับ และรสชาติไม่จัดเท่าน้ำพริก ทานคู่กับของทอดหรือของย่างด้วยจะอร่อยมากยิ่งขึ้น


ยำเห็ดเข็มทอง (น้ำยำแบบน้ำพริก)

สูตรยำเห็ดเข็มทอง (น้ำยำแบบน้ำพริก)ยำเห็ดเข็มทอง (น้ำยำแบบน้ำพริก) เป็นเมนูที่ดัดแปลงมาจากน้ำพริกภาคเหนือเพราะใช้การย่างเป็นหลัก แต่ไม่ได้ใช้วิธีการตำเป็นหลักขอเรียกว่ายำนะครับ และรสชาติไม่จัดเท่าน้ำพริก ทานคู่กับของทอดหรือของย่างด้วยจะอร่อยมากยิ่งขึ้นวัตถุดิบยำเห็ดเข็มทอง (น้ำยำแบบน้ำพริก)

สำหรับ 1-2 ที่

1. เห็ดเข็มทอง 100 กรัม
2. ผักชีเด็ดใบ 3 กรัม หรือ ตามความชอบ
3. พริกหนุ่ม 2 เม็ด
4. พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
5. หอมแดง 10 เม็ด
6. กระเทียมเม็ดใหญ่ 1 หัว
7. รากผักชี 1-2 ราก
8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
10. มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะย่าง ชามผสม

วิธีทำยำเห็ดเข็มทอง (น้ำยำแบบน้ำพริก)

1. ย่างพริก กระเทียม หอมแดง ด้วยไฟกลางค่อนข้างแรงคอยกลับ จนกดดูแล้วกระเทียมกับหอมแดงนิ่ม พริกเหี่ยวลงเล็กน้อย เปลือกลอกออกจากเนื้อพริก จากนั้นยกออกพักให้หายร้อน
2. ผสมน้ำยำ ทิ้งไว้เพื่อให้น้ำตาลละลาย ระหว่างนั้นตำรากผักชีกับกระเทียม 2 กลีบ เสร็จแล้วย่างเห็ดเข็มทองที่ไฟกลาง หากเป็นเตาถ่านต้องย่างบนตระแกรงให้น้ำใบตองมาลองในการย่าง
ใส่รากผักชีกระเทียมที่ตำไว้ไปที่เห็ดแล้วพรมด้วยน้ำมัน สุกแล้วยกออกพักให้หายร้อน 
3. ลอกเปลือกของหอมแดง กระเทียมและพริก นำเม็ดพริกออก หากพริกยาวให้ตัดให้พอดีคำและฉีกเป็นเส้น ๆ 
4. ชิมน้ำยำ และอาจปรุงเพิ่มให้ได้รสที่ชื่นชอบ นำกระเทียมและหอมแดงใส่ในน้ำยำ บี้เล็กน้อยเพื่อให้น้ำยำหอมน้ำมันจากสมุนไหร ใส่พริกและเห็ดเข็มทองที่เหลือตามลงไปคลุกเคล้า ตามด้วยผักชีตอนสุดท้าย ตักขึ้นใส่จาน แต่งหน้าด้วยยอดผักชีที่เหลืออยู่ ทานคู่กับปลากระทอดกรอบๆ หรือเนื้อสัตว์ต่างที่นำมาทอดหรือย่างเข้ากันได้เป็นอย่างดี