หน้าหลัก > สูตรอาหาร > มะระจีนผัดฮั่วน่ำฉ่าย (มะระจีนผัดผักกาดดอง)


ชื่อเมนูอาหาร: มะระจีนผัดฮั่วน่ำฉ่าย (มะระจีนผัดผักกาดดอง)

วันที่: 31/05/2012 10:03:39 เข้าชม: 23446 Cinque Terre เชฟ: Pat เวลาทำ: 20 นาที ง่าย

มะระจีนผัดฮั่วน่ำฉ่าย มะระจีนผัดผักกาดดอง เมนูผัก เมนูมะระ ผักกาดดอง เมนูอาหารจีน อาหารสุขภาพ เมนูกับข้าวต้ม สูตรมะระจีนผัดฮั่วน่ำฉ่าย วิธีทำมะระจีนผัดฮั่วน่ำฉ่าย สูตรอาหารจีนมะระจีนผัดฮั่วน่ำฉ่าย 

มะระจีนผัดฮั่วน่ำฉ่าย (มะระจีนผัดผักกาดดอง) เมนูมะระทำได้ง่าย  คนจีนนิยมไปปรุงเป็นอาหารรับประทาน แม้ว่าจะมีรสขมแต่ด้วยสรรพคุณมากมาย เชื่อกันมะระมีพลังเย็น ขับพิษ  จึงมักประกอบอาหารที่มีมะระ เมื่อสมาชิกในครอบครัวมีปัญหาผิวหนังหรือเป็นสิว บ้างก็ว่าบำบัดรักษาโรคเบาหวานระยะเริ่มต้นได้ โดยมีวิธีการทำไม่ให้ขม ปรุงรสชาติให้มีเอกลักษณ์ ด้วยเต้าเจี้ยว 2 ชนิด  จึงถูกใจ ท่านที่เลือกทานกับข้าวต้มและเหมาะสำหรับท่านที่ทานมังสวิรัติอีกด้วยคะ


มะระจีนผัดฮั่วน่ำฉ่าย (มะระจีนผัดผักกาดดอง)

สูตรมะระจีนผัดฮั่วน่ำฉ่าย (มะระจีนผัดผักกาดดอง)มะระจีนผัดฮั่วน่ำฉ่าย (มะระจีนผัดผักกาดดอง) เมนูมะระทำได้ง่าย  คนจีนนิยมไปปรุงเป็นอาหารรับประทาน แม้ว่าจะมีรสขมแต่ด้วยสรรพคุณมากมาย เชื่อกันมะระมีพลังเย็น ขับพิษ  จึงมักประกอบอาหารที่มีมะระ เมื่อสมาชิกในครอบครัวมีปัญหาผิวหนังหรือเป็นสิว บ้างก็ว่าบำบัดรักษาโรคเบาหวานระยะเริ่มต้นได้ โดยมีวิธีการทำไม่ให้ขม ปรุงรสชาติให้มีเอกลักษณ์ ด้วยเต้าเจี้ยว 2 ชนิด  จึงถูกใจ ท่านที่เลือกทานกับข้าวต้มและเหมาะสำหรับท่านที่ทานมังสวิรัติอีกด้วยคะวัตถุดิบมะระจีนผัดฮั่วน่ำฉ่าย (มะระจีนผัดผักกาดดอง)

สำหรับ 2 ที่

1.มะระจีน 1 ผล
2.ฮั่วน่ำฉ่าย (ผักกาดดอง) 1 กะป๋อง
3.เต้าเจี้ยวเม็ด 1 ช้อนชา
4.เต้าเจี้ยวดำ ต้าซี 2 ช้อนชา
5.พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
6.กระเทียม 5 กลีบ
7.น้ำมันพืช  2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำผักดอง 1/4 ถ้วย    
9.น้ำซุป 1/4 ถ้วย

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำมะระจีนผัดฮั่วน่ำฉ่าย (มะระจีนผัดผักกาดดอง)

1. นำมะระล้างน้ำให้สะอาด ผ่าครึ่งแล้วขูดใส้ ออก หั่นบางๆ ตามขวาง  แช่ด้วยน้ำเกลือ ทิ้งไว้ 10 นาที
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอเริ่มร้อน ใส่กระเทียมที่บุบแล้วลงไป กะพอกระเทียมมีกลิ่นหอมโชย จึงใส่เต้าเจี้ยวดำ ตามด้วยเต้าเจี้ยวเม็ด
3. ใส่อั่วหน่ำไฉ่ ที่หั่นชิ้นแล้ว ลงผัดให้ทั่วกระทะ  ใส่น้ำผักดอง แล้วจึงใส่มะระลงไปผัด  ถ้าแห้งให้เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย
4. ใส่พริกชี้ฟ้าแดง อย่าลืมแบ่งไว้ โรยหน้า จัดจานเสริฟ์