หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ข้าวตังหน้าตั้ง


ชื่อเมนูอาหาร: ข้าวตังหน้าตั้ง

วันที่: 17/02/2012 11:15:21 เข้าชม: 40979 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 50 นาที ง่าย

ข้าวตังหน้าตั้ง ข้าวตัง ของทานเล่น ของหวาน ข้าวตังทอด เมนูหมู สูตรข้าวตังหน้าตั้ง วิธีทำข้าวตังหน้าตั้ง สูตรอาหารข้าวตังหน้าตั้ง 

ข้าวตังหน้าตั้ง อีกหนึ่งอาหารว่างยอดนิยมของไทย ที่หลายท่านชอบทานกัน เมนูที่ใช้ข้าวตัง ข้าวสวยหรือข้าวเหนียวสุกนำไปตากแดดจนแห้ง ตัดเป็นรูปทรงกลมหรือสี่เหลี่ยม นำไปทอดจนข้าวพองตัวและกรอบ ทานกับหน้าตั้ง ที่ทำจากหมูสับ หรือจะผสมกุ้งสับลงไปด้วยก็ได้ นำไปเคี่ยวในน้ำกะทิที่ผัดกับเครื่องแกง รสชาดหวาน มัน เค็ม เมนูนี้ทำเองไม่ยากเลยครับ ง่ายแล้วก็อร่อยด้วยครับ สำหรับใครที่ข้าวสวยเหลืออยู่ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรแนะนำเมนูนี้เลยครับ


ข้าวตังหน้าตั้ง

สูตรข้าวตังหน้าตั้งข้าวตังหน้าตั้ง อีกหนึ่งอาหารว่างยอดนิยมของไทย ที่หลายท่านชอบทานกัน เมนูที่ใช้ข้าวตัง ข้าวสวยหรือข้าวเหนียวสุกนำไปตากแดดจนแห้ง ตัดเป็นรูปทรงกลมหรือสี่เหลี่ยม นำไปทอดจนข้าวพองตัวและกรอบ ทานกับหน้าตั้ง ที่ทำจากหมูสับ หรือจะผสมกุ้งสับลงไปด้วยก็ได้ นำไปเคี่ยวในน้ำกะทิที่ผัดกับเครื่องแกง รสชาดหวาน มัน เค็ม เมนูนี้ทำเองไม่ยากเลยครับ ง่ายแล้วก็อร่อยด้วยครับ สำหรับใครที่ข้าวสวยเหลืออยู่ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรแนะนำเมนูนี้เลยครับวัตถุดิบข้าวตังหน้าตั้ง

สำหรับ 3-4 คน

1. ข้าวตัง 500 กรัม
2. น้ำมันทอด

หน้าตั้ง
3. พริกแห้งเม็ดใหญ่ (ล้าง-แกะเม็ด-แช่น้ำจนนุ่ม-หั่นชิ้นเล็กๆ) 1 -2 เม็ด
4. รากผักชี (ซอย) 1 ช้อนชา
5. กระเทียม (หั่น) 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกป่น 1/4 ช้อนชา
7. กะทิ 1 3/4 ถ้วย
8. หมูสับ 1 ถ้วย
9. น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
11. ถั่วลิสงคั่วป่น 1/4 ถ้วย
12. หอมแดง (ซอย) 2 ข้อนโต๊ะ
13. ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น

อุปกรณ์ที่ใช้

ครก หม้อ กระทะ

วิธีทำข้าวตังหน้าตั้ง

1. ครกโขลกพริกแห้งให้ละเอียด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกันจนละเอียด ใส่ถ้วยพักไว้
2. หม้อใส่กะทิ 2 – 3 ทัพพี เคี่ยวไฟกลางให้แตกมันเล็กน้อย ใส่เรื่องที่โขลก คนให้ละลาย เติมกะทิที่เหลือ รอให้เดือด ใส่หมูสับ คนยีอย่าให้เป็นก้อน ปรุงรส น้ำตาล น้ำปลา (ถ้าชอบรสเผ็ดใส่พริกป่นได้เล็กน้อย) รอให้เดือดอีกที ใส่ถั่วลิสงคั่ว หอมแดง ปิดไฟ ถ้าชอบน้ำข้นขลุกขลิก เคี่ยวต่อจนน้ำงวดลง
3. กะทะใส่น้ำมัน ไฟกลาง รอจนร้อน ใส่ข้าวตัง ทอดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน ใส่จานเสริฟพร้อมกับถ้วยใส่หน้าตั้งโรยหน้าด้วยผักชี