หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมกุยช่าย (ไส้เผือก) – กุยช่ายไส้เผือก


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมกุยช่าย (ไส้เผือก) – กุยช่ายไส้เผือก

วันที่: 16/01/2012 10:41:34 เข้าชม: 50409 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 60 นาที ยาก

ขนมกุยช่าย ไส้เผือก กุยช่ายไส้เผือก ติ่มซำ ของว่าง อาหารว่าง เมนูเผือก สูตรขนมกุยช่ายไส้เผือก วิธีทำขนมกุยช่ายไส้เผือก สูตรอาหารขนมกุยช่ายไส้เผือก 

ขนมกุยช่าย (ไส้เผือก) – กุยช่ายไส้เผือก อีกหนึ่งไส้กุยช่ายที่นิยมทานกัน  สำหรับคนที่อยู่เมืองนอกแล้วไส้เผือกน่าจะเป็นไส้ที่หาวัตถุดิบได้ง่ายที่สุด เผือกที่นึ่งและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ปรุงรสชาติจนเข้มข้น แล้วนำห่อแป้งที่เหนียวนุ่ม นึ่งจนสุก จะกินแบบนึ่งหรือนำไปทอดพอผิวนอกเหลืองกรอบทานคู่กับน้ำจิ้มซีอิ้วก็อร่อยได้ทั้งคู่


ขนมกุยช่าย (ไส้เผือก) – กุยช่ายไส้เผือก

สูตรขนมกุยช่าย (ไส้เผือก) – กุยช่ายไส้เผือกขนมกุยช่าย (ไส้เผือก) – กุยช่ายไส้เผือก อีกหนึ่งไส้กุยช่ายที่นิยมทานกัน  สำหรับคนที่อยู่เมืองนอกแล้วไส้เผือกน่าจะเป็นไส้ที่หาวัตถุดิบได้ง่ายที่สุด เผือกที่นึ่งและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ปรุงรสชาติจนเข้มข้น แล้วนำห่อแป้งที่เหนียวนุ่ม นึ่งจนสุก จะกินแบบนึ่งหรือนำไปทอดพอผิวนอกเหลืองกรอบทานคู่กับน้ำจิ้มซีอิ้วก็อร่อยได้ทั้งคู่วัตถุดิบขนมกุยช่าย (ไส้เผือก) – กุยช่ายไส้เผือก

ตัวแป้ง

1. แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
2. แป้งมัน 1 ถ้วย
3. น้ำเดือด 1 1/2 ถ้วย

ตัวไส้
4. เผือก (ล้าง-นึ่งพอสุก-หั่นเต๋าเล็กๆ) 1 ถ้วย
5. กุ้งแห้ง 2 -3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียมสับ  1 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำจิ้ม  (ดูที่คลิปขนมกุยช่ายไส้ผัก)

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม กระทะ ที่นึ่ง หม้อ

วิธีทำขนมกุยช่าย (ไส้เผือก) – กุยช่ายไส้เผือก

1. กะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟกลาง ใส่กระเทียม เจียวให้เหลืองหอม ใส่กุ้งแห้ง ผัดให้เข้ากัน ใส่เผือก ซีอิ๊วขาว ผัดพอสุก ถ้าแห้งเติมน้ำเล็กน้อย พักไว้
2. อ่างผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมัน ค่อยๆ เทน้ำเดือดใส่ทีละนิด ใช้พายตะล่อมให้แป้งรวมตัวเป็นก้อน นำมานวดให้แป้งเนียน ใช้แป้งมันเป็นแป้งนวลในการนวด คลุมผ้าขาวบาง(ที่หมาดๆ) พักไว้
3. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม ประมาณ 1 นิ้ว แผ่แป้งให้บาง ตักไส้ใส่ พับจับจีบปิด เรียงใส่ลังถึงที่ปูด้วยใบตองทาน้ำมัน นึ่งในลังถึงไฟกลาง รอน้ำเดือด นึ่งจนสุก ประมาณ 10- 15 นาที พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว จัดใส่จานเสริฟ พร้อมน้ำจิ้ม