หน้าหลัก > สูตรอาหาร > หมั่นโถ (หม่านโถว)


ชื่อเมนูอาหาร: หมั่นโถ (หม่านโถว)

วันที่: 10/01/2012 11:21:55 เข้าชม: 105751 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 90 นาที ปานกลาง

หมั่นโถ หม่านโถว ติ่มซำ ของว่าง อาหารว่าง เมนูอาหารจีน สูตรอาหารจีน สูตรหมั่นโถ วิธีทำหมั่นโถ สูตรอาหารหมั่นโถ 

หมั่นโถ (หม่านโถว) นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่คู่กับอาหารจีนเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเอาไว้ทานแทนข้าวในมื้อนั้นๆ หรือเอาไปทานกับอาหารอื่นๆ เช่น ขาหมู เป็ดปักกิ่ง หรือทานเปล่าๆ ตอนร้อนๆจิ้มซอสต่างๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน ความนุ่มของหมั่นโถวนั้นเป็นตัวที่ดึงดูดผู้ชื่นชอบรสชาติและความนุ่มของแป้ง เรียกได้ว่าเป็นขนมปังในรูปแบบจีนนั้นเอง


หมั่นโถ (หม่านโถว)

สูตรหมั่นโถ (หม่านโถว)หมั่นโถ (หม่านโถว) นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่คู่กับอาหารจีนเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเอาไว้ทานแทนข้าวในมื้อนั้นๆ หรือเอาไปทานกับอาหารอื่นๆ เช่น ขาหมู เป็ดปักกิ่ง หรือทานเปล่าๆ ตอนร้อนๆจิ้มซอสต่างๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน ความนุ่มของหมั่นโถวนั้นเป็นตัวที่ดึงดูดผู้ชื่นชอบรสชาติและความนุ่มของแป้ง เรียกได้ว่าเป็นขนมปังในรูปแบบจีนนั้นเองวัตถุดิบหมั่นโถ (หม่านโถว)

ประมาณ 8 – 10 ลูก  

1. แป้งสาลี 1 1/2 ถ้วย
2. แป้งเค้ก 1/2ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำอุ่น 1 ถ้วย
7. กระดาษไขตัดสี่เหลี่ยม

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม ที่ยวดแป้ง กระดาษไข ที่นึ่ง

วิธีทำหมั่นโถ (หม่านโถว)

1. อ่างผสมใส่แป้งเค้ก แป้งสาลี ยีสต์ น้ำตาล เกลือ เคล้าให้เข้ากัน ค่อยๆ เทน้ำใส่ นวดส่วนผสมจนจับตัวเป็นก้อน ประมาณ 10 – 15 นาที แป้งจะเนียนและนุ่มมือ ใส่ภาชนะปิดฝาหรือปิดฟิล์มถนอมอาหาร และพักแป้งไว้ทิ้งไว้ 30 – 40 นาที ให้แป้งขึ้น
2. นำแป้งมาแผ่โดยใช้ไม้คลึงรีดให้แผ่กล้างออกและหนาเท่าๆ กัน ม้วนแป้งจากให้จากปลายด้านนึงไปอีกด้านเป็นโรล ตัดแป้งออกแป็นก้อน 8 – 10 ก้อน วางบนกระดาษที่ตัดไว้ เรียงใส่ถาดคลุมผ้าทิ้งไว้ 10 – 15 นาที แล้วนำไปใส่ในลังถึงที่น้ำเดือด นึ่งประมาณ 15 นาที