หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมเบื้องญวน


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมเบื้องญวน

วันที่: 06/01/2012 11:42:11 เข้าชม: 24467 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 60 นาที ยาก

ขนมเบื้องญวน ขนมเบื้อง อาหารเวียดนาม ของว่าง ของทานเล่น เมนูกุ้ง สูตรขนมเบื้องญวน วิธีทำขนมเบื้องญวน สูตรอาหารขนมเบื้องญวน 

ขนมเบื้องญวน อาหารว่างอีกหนึ่งเมนูที่เดียวนี้เริ่มหาทานยากขึ้น แต่ถ้าผู้ที่นิยมไปร้านอาหารเวียดนามก็น่าจะคุ้นเคยเมนูนี้ดี เพราะหาได้ในร้านอาหารเวียดนามแทบจะทุกร้าน ไส้ขนมเบื้องที่ทำจากกุ้งสับผัดกับเครื่องต่างๆ เช่น เต้าหู้ ถั่วงอก ผักกาดเค็ม จนได้รสชาติที่แสนอร่อย แล้วนำไปห่อด้วนแป้งขนมเบื้องที่มีสีเหลืองอ่อนจากขมิ้น ทานคู่กับน้ำจิ้มอาจาด รับรองว่าเมนูนี้ถูกใจคนชอบขนมเบื้องญวณแน่นอนครับ


ขนมเบื้องญวน

สูตรขนมเบื้องญวนขนมเบื้องญวน อาหารว่างอีกหนึ่งเมนูที่เดียวนี้เริ่มหาทานยากขึ้น แต่ถ้าผู้ที่นิยมไปร้านอาหารเวียดนามก็น่าจะคุ้นเคยเมนูนี้ดี เพราะหาได้ในร้านอาหารเวียดนามแทบจะทุกร้าน ไส้ขนมเบื้องที่ทำจากกุ้งสับผัดกับเครื่องต่างๆ เช่น เต้าหู้ ถั่วงอก ผักกาดเค็ม จนได้รสชาติที่แสนอร่อย แล้วนำไปห่อด้วนแป้งขนมเบื้องที่มีสีเหลืองอ่อนจากขมิ้น ทานคู่กับน้ำจิ้มอาจาด รับรองว่าเมนูนี้ถูกใจคนชอบขนมเบื้องญวณแน่นอนครับวัตถุดิบขนมเบื้องญวน

สำหรับประมาณ 10 - 12 อัน

ตัวแป้ง
1. แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วย
2. หัวกะทิ 1 ถ้วย
3. แป้งถั่วเขียวโม่ละเอียด 1/4 ถ้วย
4. น้ำ 1 ถ้วย
5. น้ำปูนใส 1 ถ้วย
6. ไข่เป็ด 1 ฟอง
7. ผงขมิ้น 1/2 - 1 ช้อนชา
8. เกลือ 2 ช้อนชา
9. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

ตัวไส้
10. กุ้งสด (ล้าง-แกะเปลือก-แยกมันไว้ผัด-เนื้อสับกับมะพร้าว) 1/2 กก. 1 ถ้วย
11. มะพร้าวขูดขาว (สับกับกุ้ง) 1/2 ถ้วย
12. เต้าหู้ (ล้าง-หั่นลูกเต๋า) 1 แผ่น
13. หัวผักกาดเค็ม (ล้างบีบน้ำ-หั่นลูกเต๋า) 1/2 ถ้วย
14. ถั่วงอก (เด็ดราก-ล้างน้ำ-ลวกน้ำพอสุก-ผ่านน้ำเย็น-พักไว้) 1 ถ้วย
15. รากผักชี1ชต พริกไทย1/2ชช กระเทียม5กลีบ (โขลกละเอียดรวม) 1 ช้อนโต๊ะ
16. เกลือ 1/2 ช้อนชา
17. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
18. ผักชี (โรยหน้า) 1 ต้น
19. น้ำมันพืช (ผัด)

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม กระทะ

วิธีทำขนมเบื้องญวน

1. แป้ง – อ่างผสมใส่ส่วนผสมแห้ง แป้ง น้ำตาล เกลือ แป้งถั่วเขียวโม่ละเอียด ขมิ้นผง คลุกเคล้าเข้ากัน ใส่เนื้อปูนแดงประมาณปลายช้อนชา นวดให้เข้ากัน เอาไข่แดงกับหัวกะทิ 1/2 ถ คนให้เข้ากัน เติมทีละนิดรีบนวดให้แป้งเป็นก้อน หยอดน้ำเปล่าทีละน้อย  ครั้งละ 1-2 ช้อน นวดจนแป้งนิ่มดีแล้ว ประมาณ  7- 10  นาที คลายแป้งด้วยน้ำทีละน้อย พอแป้งคลายตัว ใส่น้ำปูนใส คนละลาย ทดสอบแป้งว่าใช้ได้โดยการกรอกแป้งกับกระทะที่ร้อนแล้ว  ดูพอแป้งสามารถกรอกเป็นแผ่นบางได้แล้ว  ใช้ได้ไม่ต้องเติมน้ำอีก
2. ไส้ ผัดกับหัวผักกาดเค็ม น้ำมัน ถั่ว ใส่เต้าหู้ ผัดพอผิวเต้าหู้ตึงตัว ใส่หัวผักกาดเค็มสับ ผัดแล้วตักใส่จานพักไว้ 
3. ไส้กุ้ง – กระทะใส่น้ำมันผัดเครื่องโขลก (รากผักชี กระเทียม พริกไทย)  จนสุกหอม ใส่มันกุ้ง ผัดพอสุก ใส่กุ้งมะพร้าวที่สับรวมกัน ผัดแล้วปรุงรส เกลือน้ำตาลทราย ผัดจนแห้งให้รสออกเค็มนำหวานตาม ตักขึ้นพักไว้
4. การทอดแป้ง - กระทะหล่อน้ำมันปาล์ม ใช้ไฟอ่อนๆ เทน้ำมันที่หล่อออก (ถ้าน้ำมันมากแป้งจะไม่กรอบ) ตักแป้งกรอกในกระทะให้ทั่ว รอจนแป้งแห้ง กรอบ ดูถ้าแห้งเกินไปให้ตักน้ำมันหล่อที่ขอบแป้ง ทอดจนแป้งกรอบร่อนจากกระทะ ใส่ไส้ ถั่วงอกลวก เต้าหู้ผัดกับหัวผักกาดเค็ม ไส้กุ้ง โรยผักชีสับ พับริมแป้งอีกด้านประกบกัน ตักใส่ตะแกรงที่รองด้วยถาดพักไว้รอจัดจาน
5. การจัดจาน - ขนมเบื้องญวน ใส่จานแบน ส่วนอาจาดใส่ถ้วยน้ำจิ้ม  แยกแตงกวา หอมแดง พริกใส่อีกถ้วย