หน้าหลัก > สูตรอาหาร > มะละกอเชื่อม


ชื่อเมนูอาหาร: มะละกอเชื่อม

วันที่: 13/12/2011 11:32:37 เข้าชม: 24639 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 90 นาที ปานกลาง

มะละกอเชื่อม ผลไม้เชื่อม เมนูผลไม้ เมนูมะละกอ ขนมไทย ขนมไทยโบราณ ของหวาน ขนมหวาน สูตรมะละกอเชื่อม วิธีทำมะละกอเชื่อม สูตรอาหารมะละกอเชื่อม 

มะละกอเชื่อม ขนมหวานไทยโบราณจากผลไม้อีกหนึ่งเมนูที่อาจจะไม่ค่อยได้เจอมากนักในปัจจุบัน ส่วนมากที่พบเจอมักจะเป็นมะละกอตากแห้งซะเป็นส่วนใหญ่ นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูในการถนอมอาหารในสมัยโบราณ นอกจากความอร่อยของมะละกอเชื่อมแล้ว ยังได้ความสวยงามจากรูปลักษณ์ภายนอกอีกด้วย


มะละกอเชื่อม

สูตรมะละกอเชื่อมมะละกอเชื่อม ขนมหวานไทยโบราณจากผลไม้อีกหนึ่งเมนูที่อาจจะไม่ค่อยได้เจอมากนักในปัจจุบัน ส่วนมากที่พบเจอมักจะเป็นมะละกอตากแห้งซะเป็นส่วนใหญ่ นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูในการถนอมอาหารในสมัยโบราณ นอกจากความอร่อยของมะละกอเชื่อมแล้ว ยังได้ความสวยงามจากรูปลักษณ์ภายนอกอีกด้วยวัตถุดิบมะละกอเชื่อม

1. มะละกอ (ดิบ) 1 ลูก
2. น้ำปูนใส 3-4 ถ้วย
3. มะนาว 1 ลูก
4. เกลือ  1/2 - 1 ช้อนชา

น้ำเชื่อม
5. น้ำตาล  2 ถ้วย
6. น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย

อุปกรณ์ที่ใช้

พิมพ์กด หม้อ กระทะทองเหลือง

วิธีทำมะละกอเชื่อม

1. ปลอกเปลือกมะละกอ ฝานมะละกอให้มีความหนาประมาณ 1 ซม. ใช้พิพม์กดเป็นรูปต่างๆ ตามต้องการ หรือใช้มีดตัดแต่งเป็นรูปทรงตามต้องการ ใส่ลงแช่ในน้ำปูนใส ประมาณ 1 ชม.
2. หม้อใส่น้ำครึ่งหม้อ รอจนเดือด ใส่มะละกอใส่ลวกน้ำ ใช้กระชอนช้อนตักใส่ในอ่างน้ำเย็น ใส่ตระแกรงสะเด็ดน้ำ ผึ่งให้แห้ง
3. กะทะทองเหลืองใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ตั้งไฟ เคี่ยวเป็นยางมะตูม ใส่มะละกอ เคี่ยวสักพัก บีบมะนาว ใส่เกลือ เพื่อให้มีรสเปรี้ยวและเค็มนิดๆ เชื่อมจนมะละกอใสเป็นเงา ตักใสตะแกรงผึ่งไว้ จัดใส่จาน