หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมต้มแดง


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมต้มแดง

วันที่: 08/12/2011 12:40:12 เข้าชม: 24548 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

ขนมต้มแดง ขนมต้ม ขนมไทย ขนมไทยโบราณ ขนมหวาน ของหวาน ขนมงานพิธี สูตรขนมต้มแดง วิธีทำขนมต้มแดง สูตรอาหารขนมต้มแดง 

ขนมต้มแดง เป็นขนมไทยโบราณที่เก่าแก่อีกหนึ่งชนิด ในสมัยโบราณนิยมใช้ในพิธีบวงสวงต่างๆ ตั้งคู่กับขนมต้มขาว ในปัจจุบันเริ่มหาขนมต้มแดงทานยากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนมากที่นิยมขายจะเป็นขนมต้มขาวซะเป็นส่วนใหญ่ ขนมต้มแดงจะใช้แป้งข้าวเหนียวที่ปั้นเป็นทรงแบนกลม นำไปคลุกเคล้ากับมะพร้าวทึกทึนเคี่ยวกับน้ำตาลมะพร้าว


ขนมต้มแดง

สูตรขนมต้มแดงขนมต้มแดง เป็นขนมไทยโบราณที่เก่าแก่อีกหนึ่งชนิด ในสมัยโบราณนิยมใช้ในพิธีบวงสวงต่างๆ ตั้งคู่กับขนมต้มขาว ในปัจจุบันเริ่มหาขนมต้มแดงทานยากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนมากที่นิยมขายจะเป็นขนมต้มขาวซะเป็นส่วนใหญ่ ขนมต้มแดงจะใช้แป้งข้าวเหนียวที่ปั้นเป็นทรงแบนกลม นำไปคลุกเคล้ากับมะพร้าวทึกทึนเคี่ยวกับน้ำตาลมะพร้าววัตถุดิบขนมต้มแดง

สำหรับ 2 -4 ที่  

ตัวแป้ง
1. แป้งข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วย
2. น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย

หน้ากระฉีก
3. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1 1/2 ถ้วย
4. น้ำตาลบีบ 1/2 ถ้วย
5. น้ำลอยดอกมะลิ 1/4 ถ้วย

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม หม้อ กระทะทองเหลือง

วิธีทำขนมต้มแดง

1. อ่างใส่แป้งข้าวเหนียวขาว ผสมน้ำลอดดอกมะลิ นวดจนนุ่มมือ แป้งรวมเป็นก้อน
2. หม้อใส่น้ำ ตั้งไฟกลาง (อย่าให้น้ำเดือดแรง) ใส่แป้งที่ปั้นเป็นก้อนกลมเท่าเหรียญบาท กดให้แบนเล็กน้อย ต้มพอแป้งลอยตัว ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น สะเด็ดน้ำ พักไว้
3. กะทะทองใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำลอยดอกมะลิ ตั้งไฟอ่อน พอละลายเข้ากัน ใส่มะพร้าวทึนทึกขูด กวนจนพอให้มีน้ำหล่อ เหนียวเล็กน้อย ตักออก 1/2ส่วนเก็บไว้ราดหน้า นำแป้งที่ต้มสุกแล้วใส่คลุกในกะทะกับไส้ (หน้ากระฉีก) ที่เหลืออยู่ในกะทะ คนให้เข้ากัน ยกลงจากเตา ตักใส่พาชนะเสริฟพร้อมโรยด้วยหน้ากะฉีกที่ตักออกไป