หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ครองแครงกรอบ


ชื่อเมนูอาหาร: ครองแครงกรอบ

วันที่: 16/11/2011 11:58:45 เข้าชม: 24195 Cinque Terre เชฟ: Naam เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

ครองแครงกรอบ ครองแครง เมนูของทานเล่น ของทานเล่นไทยๆ สูตรครองแครงกรอบ วิธีทำครองแครงกรอบ สูตรอาหารครองแครงกรอบ 

ครองแครงกรอบ ของทานเล่นที่หลายๆคนคุ้นเคยกันดี แป้งที่นวดจนได้ที่ปั้นคลึงเป็นก้อนขนาดตามใจชอบ แล้วลงไปทอดจนเหลืองกรอบ เคลือบด้วยเครื่องที่รสชาติเข้มข้น ได้รสชาติของ กระเทียม พริกไทย รากผักชี รับรองว่าอร่อยจนชิ้นสุดท้ายแน่นอนครับ สำหรับใครที่ชอบทานแล้วหารสชาติที่ถูกใจไม่ได้ ลองเข้าครัวมาลองทำดูครับ ทำได้ง่ายๆไม่ยุ่งยาก อยากได้รสชาติแบบไหนปรุงกันได้เองเลยครับ


ครองแครงกรอบ

สูตรครองแครงกรอบครองแครงกรอบ ของทานเล่นที่หลายๆคนคุ้นเคยกันดี แป้งที่นวดจนได้ที่ปั้นคลึงเป็นก้อนขนาดตามใจชอบ แล้วลงไปทอดจนเหลืองกรอบ เคลือบด้วยเครื่องที่รสชาติเข้มข้น ได้รสชาติของ กระเทียม พริกไทย รากผักชี รับรองว่าอร่อยจนชิ้นสุดท้ายแน่นอนครับ สำหรับใครที่ชอบทานแล้วหารสชาติที่ถูกใจไม่ได้ ลองเข้าครัวมาลองทำดูครับ ทำได้ง่ายๆไม่ยุ่งยาก อยากได้รสชาติแบบไหนปรุงกันได้เองเลยครับวัตถุดิบครองแครงกรอบ

1. แป้งสาลี (ร่อน) 2 ถ้วย
2. เกลือ 1/2 ช้อนชา
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
5. หัวกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ
6. รากผักชี 2 ช้อนชา
7. พริกไทย 1 1/2 ช้อนชา
8. กระเทียม 2 ช้อนชา
9. น้ำตาลบีบ 3/4 ถ้วย
10. น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมันปาล์ม

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม กระทะ

วิธีทำครองแครงกรอบ

1. อ่างผสมแป้งสาลี(ร่อน) เกลือ ไข่ น้ำปูนใส และกะทิ นวดให้เข้ากัน (ถ้าแห้งเติมน้ำเล็กน้อย) ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ ประมาณ 1 ซม. กดกับพิมพ์หรือใช้ส้อมกดไปข้าง แล้วม้วนเล็กน้อย
2. กะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟกลางให้ร้อน ใส่แป้งครองแครงลงไปทอดให้เหลืองกรอบ 
3. กะทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดเครื่องโขลก (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) ผัดจนหอม ใส่น้ำตาลปีบ น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา เคี่ยวจนเหนียว ใส่ครองแครงทอด หรี่ไฟอ่อนๆ คลุกให้น้ำตาลเคลือบตัวครองแครงให้ทั่ว ตักใส่ภาชนะพักให้เย็นตัว